Bản sắc riêng cho các nghệ sĩ guitar Việt Nam

Bản sắc riêng cho các nghệ sĩ guitar Việt Nam Đàn ghi ta được coi như “một dàn nhạc thu nhỏ”, có những tác phẩm tuy không dài nhưng cấu trúc bắt buộc người nghệ sĩ phải có tư duy thể hiện như một dàn nhạc. Nhạc cụ guitar đến với người dân Việt Nam […]

Bản sắc riêng cho các nghệ sĩ guitar Việt Nam

Đàn ghi ta được coi như “một dàn nhạc thu nhỏ”, có những tác phẩm tuy không dài nhưng cấu trúc bắt buộc người nghệ sĩ phải có tư duy thể hiện như một dàn nhạc. Nhạc cụ guitar đến với người dân Việt Nam một cách “tình cờ”, cây đàn được đón nhận, yêu thích. Thủa ban đầu, phổ biến là đàn guitar dây sắt dùng để đệm hát và đàn Hawai. Với một người mới chỉ biết guitar Hawai sẽ bị thu hút bởi cây đàn guitar cổ điển khi trực tiếp nghe âm thanh của cây đàn này. Ngoài ra, tính năng nhạc cụ của đàn guitar hết sức phong phú. Với cấu tạo gồm 6 dây, tính năng tuyệt vời của đàn guitar về thể hiện hòa âm cũng như hình thức trình tấu đa dạng: độc tấu, hòa tấu với các nhạc cụ khác hay thanh nhạc, góp phần phát triển đời sống âm nhạc.

Mỗi giai điệu, mỗi hình tượng âm nhạc, sự biến hoá của tiếng đàn sẽ tạo nên những rạng thái riêng, có lúc như mưa rơi, nước chảy, có lúc như dòng thác lũ cuồn cuộn, hay một giai điệu vui tươi nhí nhảnh, hoặc một bài hành khúc với những nét nhạc chắc khoẻ. Tiếng đàn không đơn thuần chỉ cần có sự mượt mà, mềm mại mà có lúc cũng phải gồ ghề, khúc khuỷu. Có thể nói: Tiếng đàn đó chính là cuộc sống, được bắt nguồn từ cuộc sống, làm cho cuộc sống phong phú hơn, có ý nghĩa và đẹp hơn.

Nhạc cụ guitar đến với người dân Việt Nam một cách “tình cờ”, cây đàn được đón nhận, yêu thích. Thủa ban đầu, phổ biến là đàn guitar dây sắt dùng để đệm hát và đàn Hawai. Với một người mới chỉ biết guitar Hawai sẽ bị thu hút bởi cây đàn guitar cổ điển khi trực tiếp nghe âm thanh của cây đàn này. Ngoài ra, tính năng nhạc cụ của đàn guitar hết sức phong phú. Với cấu tạo gồm 6 dây, tính năng tuyệt vời của đàn guitar về thể hiện hòa âm cũng như hình thức trình tấu đa dạng: độc tấu, hòa tấu với các nhạc cụ khác hay thanh nhạc, góp phần phát triển đời sống âm nhạc.

Đối với một người tập luyện guitar thì việc học theo các tài liệu của phương Tây là bắt buộc. Tuy nhiên, nếu chỉ tập luyện theo những bài bản của phương Tây thì chưa đủ mà họ còn phải biết tập luyện, thể hiện các tác phẩm guitar của đất nước mình.

Hiện nay, trong môn học guitar của các trường đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp đều giảng dạy các tác phẩm guitar Việt Nam. Đối với các học sinh, sinh viên guitar chuyên nghiệp thì việc tập các tác phẩm guitar Việt Nam cũng là điều cần thiết. Để có một học sinh, sinh viên trong tương lai trở thành người nghệ sĩ thành công, đòi hỏi rất nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu, đó là tạo nên bản sắc riêng của người nghệ sĩ, điều này có được từ sự học tập, bồi đắp dần theo năm tháng từ sự kết hợp tập luyện những tác phẩm theo bài bản của âm nhac phương Tây với các tác phẩm guitar Việt Nam, cho các em có những trải nghiệm về những màu sắc, tư duy âm nhạc khác nhau, kiến thức tích luỹ từ thực hành, khám phá, để rồi có được những điểm mới, điểm riêng trong thể hiện âm nhạc, giúp các em trong tương lai trở thành những người nghệ sĩ xuất sắc.

 

Nguồn: http://guitartaylor.com/ban-sac-rieng-cho-cac-nghe-si-guitar-viet-nam.html