Bàn tay nhỏ có chơi được đàn guitar không?

Một người có bàn tay nhỏ hoàn toàn có thể chơi đàn guitar rất hay. Có thể ví dụ trường hợp Angua Young, một người có bàn tay nhỏ nhưng chơi đàn 6 dây rất hay. Khi chơi đàn guitar, một người có bàn tay lớn là điều rất thuận lợi cho việc học tập […]

Một người có bàn tay nhỏ hoàn toàn có thể chơi đàn guitar rất hay. Có thể ví dụ trường hợp Angua Young, một người có bàn tay nhỏ nhưng chơi đàn 6 dây rất hay.

Khi chơi đàn guitar, một người có bàn tay lớn là điều rất thuận lợi cho việc học tập và rèn luyện cũng như biểu diễn. Một người có bàn tay nhỏ dù có chăm chỉ tập luyện thì cũng sẽ có những điều vượt ngoài khả năng.

Các nghệ sỹ chơi guitar nổi tiếng như Buckethead, Jimi Hendrix đều có các đặc điểm là có bàn tay lớn.

Bàn tay nhỏ có chơi được đàn guitar không? 1

Dưới đây là một số điển cần lưu ý cho những người có bàn tay nhỏ thích chơi đàn guitar.

Hãy tập luyện ngón tay út

Nhiều người sau khi đã bỏ ra khá nhiều thời gian để tập luyện các ngón tay trái, họ nhận ra rằng khoảng cách từ ngón tay trỏ đến ngón tay đeo nhẫn quá nhỏ để có thể thực hành theo bài học nên họ đã dùng đến ngón tay út.

Ngón tay út ở tay phải chỉ được dùng như một ngón tay phòng bị theo các bài học guitar truyền thống, nó được sử dụng để chơi các nốt nằm bên ngoài tầm của bốn ngón tay kia. Tuy nhiên đối với các nghệ sỹ có bàn tay nhỏ thì ngón út lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Bạn hãy sử dụng ngón tay út ở các vị trí chỉ định sử dụng ngón đeo nhẫn nếu bạn có một bàn tay nhỏ. Điều này không phải dễ dàng, đôi khi nó sẽ quyết định sự thành công hay thấy bại khi chơi một bài nhạc của bạn.

Đây là lời khuyên khó thực hành nhất trong bài này bởi ngón út luôn là ngón yếu nhất trên bàn tay của bạn. Để ngón út có thể làm được một nửa khả năng giống như ngón đeo nhẫn, bạn phải tập luyện mất vài tháng. Chăm chỉ sẽ đem lại thành công cho bạn, khả năng solo của bạn sẽ nhanh hơn, legato mượt mà hơn.

m thanh đầu tiên khi sử dụng ngón út sẽ không được tự nhiên và sự kết hợp ngót út nhiều là điều không dễ dàng. Hãy kiên trì, dần dần bạn sẽ quen và chơi tốt.

Phím đàn cao hơn là người bạn thân của bạn

Thực tế cho thấy việc bấm các nốt nhạc quanh phần cao hơn của phím đàn sẽ mang lại các âm thanh tuyệt vời.

Đây là một dải âm để các nghệ sỹ guitar solo có thể thể hiện tài năng của bản thân. Đây là ứng dụng tốt cho bạn bởi chúng đã là ứng dụng tốt cho Joe Perry và Jimmy Paga. Với kỹ thuật này, những người có bàn tay nhỏ có lợi thế vì những người có bàn tay to có thể cảm thất phím đàn chật, còn những người bàn tay nhỏ thì cảm thấy thoải mái.

Bạn hãy làm quen với mô hình lên trên tại các phím thứ 12. Bạn sẽ mất chút ít thời gian nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn bắt đầu thực hành đơn lưu ở xung quanh phím thứ 3 hoặc 5 nếu bạn học theo các sách học và video. Việc thực hành chạm vào các phím đàn cao hơn sẽ được giảng dạy về sau thậm chí không giảng dạy. Tuy nhiên nếu bạn là người có bàn tay nhỏ thì hãy tập kỹ thuật này. Bạn sẽ thấy các phím đàn cao hơn cho một trải nghiệm nhanh chóng và thoải mái hơn.

Lưu ý cuối về phím đàn cao hơn: Bạn đang phải đấu tranh với phần dưới của khuôn nhạc thì hãy thử nhảy lên một quãng 8 (12 phím đàn). Mặc dù nó có mất đi một số cạnh dưới cấp nhưng các nốt sẽ được chính xác trên một mức độ âm nhạc thuần túy.

Việc sử dụng ngón tay út không đúng cho tất cả mọi người, nhưng nhìn chung là ưu điểm nhiều hơn khuyết điểm.

ban tay nho co choi duoc dan guitar khong 2

Xem xét những dây đàn nhẹ

Việc lựa chọn độ dày của dây đàn hoàn toàn phụ thuộc và nhu cầu chủ quan của bạn. Bạn có thể xem xét sử dụng dây đàn nhỏ nếu bạn đang gặp vấn đề về các kỹ thuật blend. Tiện ích búa và kéo off dễ thực hiện hơn, một tiện ích mà những người tay nhỏ dễ gặp khó khăn.

Dây đàn nhỏ hơn còn có lợi ích là có âm thanh sáng hơn, giúp các nghệ sỹ có thể cắt giảm thông hay hơn so với các dây đàn nặng. Dây nhỏ cũng sẽ chết tiếng chậm hơn, vì vậy bạn không cần phải thay thường xuyên.

Dây đàn dày hơn cũng có các lợi thế. Ví dụ ít có khả năng buzz, âm thanh trải rộng hơn khi bạn đánh mạnh. Mỗi loại dây có một ưu điểm, nhưng nếu bạn có bàn tay nhỏ thì dây nhỏ có vẻ thích hợp với bạn hơn.

Dưới đây là một bí quyết: Nếu dây nhỏ cảm thấy quá mềm cho bạn, hãy sử dụng miếng pickguard nhẹ. Miếng gảy Fender Medium với Ernie Ball Super Slinkys.

Với đàn guitar thang âm ngắn thì đừng fret dây

Khi dùng guitar thang âm ngắn thì không có gì là sai, cho người lớn nhỏ con và cho trẻ em. Tuy nhiên khi chơi guitar thang âm ngắn thì có một sự hy sinh khi chơi đa dạng loại nhạc. Đó còn là chưa đề cập đến việc họ làm cho chơi trên mặt phím đàn guitar khó khăn rất nhiều.

Khoảng cách giữa các phím đàn cũng là điều bạn nên xem xét. Một người tay nhỏ sẽ tìm thấy sự thoải mái hơn trong phím đàn Gibson hơn là những người tay lớn tìm thấy sự thoải mái trên cây đàn Fender.

Trên đây cũng chỉ là các nhận xét mang tính chủ quan của người viết, điều tốt nhất là bạn hãy đi thử với nhiều cây đàn khác nhau. Cây đàn mang đến cho bạn sự thoải mái là cây đàn tốt nhất.

Nguồn: http://guitartaylor.com/ban-tay-nho-co-choi-duoc-dan-guitar-khong.html