Cách học đàn organ Yamaha nhanh nhất

Là người đam mê yêu thích các loại nhạc cụ chắc hẳn bạn sẽ biết tới đàn organ. Khi chơi đàn organ bạn không chỉ tìm chỗ mua đàn, mà còn tìm sách giáo trình, tài liệu bài hướng dẫn chơi đàn organ cơ bản. Chỉ cần gõ lên mạng tìm kiếm có ngay rất […]
Là người đam mê yêu thích các loại nhạc cụ chắc hẳn bạn sẽ biết tới đàn organ. Khi chơi đàn organ bạn không chỉ tìm chỗ mua đàn, mà còn tìm sách giáo trình, tài liệu bài hướng dẫn chơi đàn organ cơ bản. Chỉ cần gõ lên mạng tìm kiếm có ngay rất nhiều bài hướng dẫn. Với mong muốn giúp người chơi hiểu rõ hơn Việt Thanh xin chia sẻ phương pháp giúp bạn học đàn organ hiệu quả nhanh nhất hiện nay mà bạn nên biết.
Những bài học tập chơi đàn organ cơ bản là một trong những cách tốt nhất để có được một nền tảng âm nhạc vững chắc cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, để chơi được một bản nhạc bằng đàn organ hay thì phải có sự kiên trì, rèn luyện.
Trước khi bắt đầu học đàn organ rất nhiều người nghĩ nó rât khó và thiếu tự tin. Thậm chí, nhiều người thường có những quan niệm giả định sai như mình không có năng khiếu âm nhạc nên không thể chơi đàn organ, hay học chơi đàn organ đầu tư rất nhiều thời giang và công sức, lý do về tuổi tác. Thế nhưng, khi đã bắt đầu vào học đàn organ rất nhiều người thấy rằng những giả định của mình hoàn toàn sai. Điều họ thấy được chơi đàn organ không hề khó chỉ cần nắm chắc cách thức, phương pháp thì mọi việc đều trở nên vô cùng đơn giản. Hơn nữa, không phải việc chơi đàn sẽ dễ như đánh một ván cờ trong chốc lát. Mà bạn cần thời gian để rèn luyện những cái ban đầu, tập trung cho những kỹ năng mới và sáng tạo các bản nhạc theo suy nghĩ, cảm xúc của bạn.

Những điều cần chuẩn bị trước khi học đánh đàn organ Yamaha cho người mới bắt đầu.

Trước khi bạn học chơi đàn organ Yamaha thì bạn cần có những hiểu biết nhất định về loại đàn này. Ví dụ như những kiến thức về:

  • Cấu tạo của cây đàn.
  • Các chức năng mà cây đàn được trang bị.
  • Có khả năng nhận biết các dòng đàn organ Yamaha và phân biệt được chúng.
  • Hiểu được cách sử dụng và bảo quản đàn organ Yamaha.

Phương pháp học đàn organ Yamaha nhanh nhất cho người mới bắt đầu

  • Trước khi bắt tay vào bài học đàn organ Yamaha, bạn hãy thử chạy ngón bằng 2 tay hoặc chạy 1 gam rải và ARPE trong vòng 5 phút. Đây được coi như bài tập khởi động.
  • Hãy xem trước bài học, nhẩm theo nhịp của bài đó và đập nhịp dạo cùng lúc nhẩm.
  • Chú ý quan sát các hóa biểu có thể có như khóa Fa, khóa Sol, dấu hóa…
  • Chia nhỏ bài học ra để học, có thể là 2 câu một, và tập bằng cả 2 tay. Chú ý nhiều vào những đoạn ngắt, đoạn luyến láy, dấu thăng, dấu hóa của bài.
  • Khi học đàn organ Yamaha, nếu bạn cảm thấy không chắc chắn ở chỗ nào thì hãy tập riêng từng tay một, sau đó mới tập ghép cả 2 tay lại với nhau.
  • Sử dụng nhịp trống của đàn organ Yamaha để kiểm tra trường độ mà bạn đã đánh. Nếu bạn cảm thấy bị chênh, hãy cố gắng sửa lại.

Khi học đánh đàn organ Yamaha bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khi bấm những hợp âm đệm bằng tay trái thì bạn không được giữ hợp âm mà cần phải bấm đệm ngắt sau đó mới bấm chuyển sang bấm những hợp âm khác bởi vì tay trái của bạn còn phải dùng để xử lý những nút dồn trống tự động hay nút đổi tiếng trên đàn organ Yamaha.
  • Khi ghép cả 2 tay với nhịp trống thì bạn nên để Tempe từ mức chậm đến mức vừa phải.
  • Đặc biệt lưu ý đến nhịp, phách của mỗi bài.
  • Giữ gìn đàn thật cẩn thận, không tác động lực quá mạnh lên những cây đàn organ Yamaha và phải có chế độ luyện tập phù hợp nhất.
Các bước chơi đàn organ cơ bản
Bước 1: Chuẩn bị đàn organ
Bước này chắc chắn ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn có điều kiện thì mua cho mình một cây đàn organ. Ngược lại, có thể đi thuê hoặc mượn về để chơi.
Bước 2: Nắm chắc nguyên tắc cơ bản
Mỗi cây đàn sẽ có cách chơi và nguyên tắc của riêng nó, và việc chơi đàn organ cũng vậy.
– Nhớ được điệu đệm (Đàn Casio gọi là Rythm, Đàn Roland và Yamaha gọi là Style )
Nhấn vào nút Rythm/style, sau đó sử dụng bảng số/vòng quay dữ liệu để chọn ra 1 điệu thích hợp cho bản nhạc cần chơi.
– Điều chỉnh tốc độ của điệu đệm nhanh hoặc chậm
Đầu tiên nhấn vào nút tempo, sau đó sử dụng các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên bảng số hoặc dùng vòng quay để chọn tốc độ thích hợp cho bản nhạc cần đàn.
– Chọn tiếng nhạc cụ
– Điều chỉnh các hiệu quả âm thanh
+ Touch Reponser: Đây là chế độ “Phím sống”. Chế độ này nên bật thường xuyên khi sử dụng trong tất cả mọi trường hợp để tập cho ngón tay quen với sự tinh tế nhất.
+ Sustain: Đây là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc
+ Harmony: Đây là chế độ tạo hoà âm
+ SlitVoice: Đây là chế độ phân tiếng
+ Dual Voice: Đây là chế độ hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau.
– Đệm hợp âm tay trái
Trên đàn organ có nhiều chế độ hợp âm dành cho tay trái như normal, split (phân tiếng), finger (đệm ngón đơn) và fingered (đệm ngón kép).
– Sau khi đã chỉnh xong điệu đệm, tốc độ, tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, hiệu quả âm thanh …. chúng ta có thể ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để khai thác một cách dễ dàng.
Bước 3: Chơi đàn organ
Khi đã thực hiện được 2 bước trên bạn có thể chọn một bản nhạc với nhạc đệm để chơi. Có thể chọn nhạc đệm trong đàn và mở tempo phù hợp để chơi.
Một số lưu ý khi chơi đàn organ cơ bản mà bạn nên biết:
– Đọc nhẩm giai điệu trước khi tập
– Khi mới chơi bạn nên tập từ chậm đến nhanh và điều quan trọng là đúng nhịp.
– Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.
– Nên gianhd khoảng 15 phut chạy luyện ngón 2 tay, chạy rải
– Ngồi đúng tư thế khi học đàn Organ
– Chú ý đến ngón tay, các ký hiệu trên bản nhạc (luyến, ngắt,..).
Nếu bạn cần mua hay tư vấn thêm về cách chơi đàn organ cơ bản có thể đến với Việt Thanh. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.
Nguồn: http://guitartaylor.com/cach-hoc-dan-organ-yamaha-nhanh-nhat.html
Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *