Cục Phơ nào để kít gain cho đàn Taylor

Anh em Taylor cho mình hỏi giờ dùng thêm cục Phơ nào để kít gain,mình đang dùng Taylor A10E pick up nó ra tiếng yếu,chắc anh em biết rõ,anh em tư vấn giúp. Otaku Jai zoom a3 bac oi Nam Giang Huỳnh N. bạn nên tìm hiểu về DI Box. Mình ở trong group cũng một thời […]

Anh em Taylor cho mình hỏi giờ dùng thêm cục Phơ nào để kít gain,mình đang dùng Taylor A10E pick up nó ra tiếng yếu,chắc anh em biết rõ,anh em tư vấn giúp.

Otaku Jai zoom a3 bac oi

Nam Giang Huỳnh N. bạn nên tìm hiểu về DI Box.
Mình ở trong group cũng một thời gian, và thấy rất nhiều comment bàn luận về bộ pickup của Taylor. Hầu hết mình không tình với những comment ấy:
1. Điều đầu tiên mọi người cần biết mình sẽ trông đợi được những gì từ pickup của Taylor. Hệ thống ES System bao gồm transducer và magnetic pickup (tương tự pickup single coil của guitar điện). 2 loại pickup này đều chắc chắn sẽ không cho ra được tiếng đàn thùng tự nhiên, mình đảm bảo, vì bản chất cấu tạo vật lý của nó hoàn toàn khác với microphone.
Tuy nhiên, mình không hề có ý nói rằng pickup này dở. Chỉ đơn giản là: pickup loại này sẽ không cho ra tiếng thùng tự nhiên, vậy thôi. Cũng giống như đàn điện vậy, pickup đàn điện không cho ra tiếng tự nhiên, nhưng không có ai nói nó dở cả. Nhiều người lựa chọn loại tiếng này hơn tiếng natural, bởi vì lợi thế của nó khi chơi trong band, tiếng mid nổi bật, đỡ bị feedback (hú) hơn. Bạn thậm chí còn có thể dùng cục pedal effect để cải thiện tone nữa.
2. Mình cảm thấy lý do nhiều người dùng giải thích cho việc pickup taylor yếu là do điện 110V gì gì đó, khá không thuyết phục. Nếu vấn đề là do điện, thì vấn đề đó thuộc về bộ PA (mixer và loa), chứ chẳng liên quan gì tới pickup đàn cả.
Giả thuyết của mình về trường hợp pickup của Taylor bị yếu đó là: có một thực tế là ở Việt Nam không có nhiều (và thực tế là mình chưa bao giờ thấy) dàn âm thanh nào có trang bị sẵn hộp DI. Ở bên phương tây hộp DI là một thiết bị gần như được coi là phải có trong dàn âm thanh. Nôm na về công dụng của DI: tín hiệu từ bất kỳ nhạc cụ vào dàn PA (mixer và loa) đều có khả năng giảm tín hiệu do hiện tượng điện trở, cộng thêm hiện tượng có tiếng hum, ù (ground issue) do chênh lệch điện giữa nhạc cụ và điện của hệ thống âm thanh; vì vậy hộp DI được tạo ra nhằm khắc phục tình trạng này, chuyển tín hiệu high impedance unbalanced thành tín hiệu low impedance balaced (xin thứ lỗi vì mình không biết tên tiếng Việt…cái này là mình học được từ nguồn trên mạng). Hay cho dễ hiểu là chuyển tín hiệu từ jack cắm thông thường thành đầu XLR thường thấy ở microphone. (Mình đoán ở Việt Nam thường bỏ qua cái này, bởi vì bên mình xưa giờ quan tâm xài microphone nhiều hơn nhạc cụ)
Vì vậy, một hệ thống pickup như của taylor sẽ có một điểm yếu đó là tín hiệu chưa được boost lên đủ trước khi vào dàn âm thanh, thành ra tiếng nó đương nhiên sẽ yếu hơn các loại pickup khác thường thấy. Và mình tin chắc rằng các hệ thống pickup khác (có gắn thêm preamp) cũng gặp tình trạng này, nhưng đỡ hơn vì có preamp đi kèm trợ giúp. Nói tóm lại, vì ở Việt Nam không thường có sẵn DI Box đi kèm với dàn âm thanh, người chơi đàn đành phải tự mua riêng cho mình 1 cái để có đi chơi ở đâu thì đưa cho bên dàn âm thanh cắm vào.

Này là ý kiến của bản thân mình, hi vọng sẽ có ích. Nếu có dịp thấy 1 cục DI bạn nên thử nghiệm xem sao.

Nguồn: http://guitartaylor.com/cuc-pho-nao-de-kit-gain-cho-dan-taylor.html
Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *