Equalizer giúp bạn hát karaoke hay hơn

Equalizer là gì? Equalizer được viết tắt là EQ được dịch ra tiếng việt là “sự cân bằng”. Đây là một trong những thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu trong một sản phẩm loa mà bạn muốn dùng chúng để hát karaoke. Chúng giúp bạn cân bằng, bù trừ các tần số. […]

Equalizer là gì?

Equalizer được viết tắt là EQ được dịch ra tiếng việt là “sự cân bằng”. Đây là một trong những thiết bị rất quan trọng và không thể thiếu trong một sản phẩm loa mà bạn muốn dùng chúng để hát karaoke. Chúng giúp bạn cân bằng, bù trừ các tần số. Từ đó, âm thanh phát ra của loa sẽ được cân bằng. Âm nhạc cùng giọng hát của bạn đều được thể hiện một cách mượt mà, sắc nét.

Âm thanh phát ra sẽ được trải rộng nhiều dải tần, nhưng không phải dải tần nào cũng phát ra những âm thanh như bạn mong muốn. Vậy nên, bạn cần phải điều chỉnh, tăng giảm hoặc loại bỏ những dải tần không cần thiết. Chức năng của việc điều chỉnh equalizer chính là như vậy. Và đương nhiên, việc điều chỉnh equalizer không thể bỏ qua đối với bạn.

Các nút chỉnh equalizer trên loa kéo

Hầu hết các sản phẩm loa di động đều có hệ thống các nút chỉnh để phục vụ các thao tác của bạn. Một số nút điều chỉnh mà chúng ta thường gặp:

Nút chỉnh Echo: nút này có tác dụng điều chỉnh độ vang của của âm thanh phát ra trên loa kéo. Bạn có thể thử độ vang của loa bằng cách gõ vào một cái thùng hoặc một cái chuông. Khi đó, bạn sẽ thấy một âm thanh dài vang lên. Đó chính là độ âm vang của loa.

Nút Delay: nếu bạn sử dụng loa trong một nhà kho hay trong một căn nhà mới xây sẽ thấy một âm thanh vang theo sau. Nút Delay trên loa có chức năng điều chỉnh tiếng nhại đó.

Nút Micro Bass: nếu bạn ca những bản nhạc có giai điệu trầm, thấp thì phải cần đến sự hỗ trợ, điều chỉnh của nút Micro Bass. Chúng có chức năng tăng giọng trầm hoặc giảm giọng trầm.

Nút Micro Treble: ngược lại với nút Micro Bass, nút Micro Treble có chức năng điều chỉnh độ thanh trong giọng hát của bạn để phù hợp với những bài hát có giọng cao.

Bass, Treble của nhạc nền: tùy theo mỗi bài nhạc bạn muốn thể hiện mà bạn cần phải điều chỉnh nút này một cách phù hợp, bạn sẽ để giọng ca của mình lọt vào loa một cách trơn tru mà không bị tiếng bass ồ ồ.

Hướng dẫn chỉnh EQ loa kéo

Đối với những ai chưa điều chỉnh equalizer bao giờ thì những thao tác này không hề dễ dàng. Chúng chỉ có thể trở nên đơn giản, dễ dàng với những bước làm dưới đây.

Bước 1

Trước khi thực hiện việc điều chỉnh, bạn cần gạt hết tất cả các cần gạt về trạng thái cân bằng. Tức là đưa chúng về 0 db. Thao tác này để đảm bảo rằng, những điều chỉnh khác đều đã được tắt. Như vậy, những thao tác tiếp theo của bạn mới có thể chính xác đến mức tuyệt đối.

Bước 2

Tiếp theo, bạn nên lựa chọn một bài hát hoặc một bản nhạc và nghe thử. Bạn nhớ là khởi động lại chức năng hát karaoke cao cấp trên loa di động lên nhé. Sau đó là để chúng với một âm lượng vừa đủ nghe.

Bước 3

Đây mới là bước quan trọng nhất khi bạn thực hiện những thao tác điều chỉnh equalizer trên thiết bị loa di động của mình.

Trên bảng điều khiển, bạn sẽ có thể thấy được đầy đủ 9 cần để điều chỉnh. Các nút điều chỉnh sẽ thể hiện các dải tần từ 63Hz đến 16kHz. Bạn có thể nhận biết một cách đơn giản là: 3 nút đầu dùng để điều chỉnh âm trầm, 3 nút giữa điều chỉnh âm mid, và 3 nút cuối dùng để điều chỉnh âm cao.

Bạn hãy đẩy cần gạt của các nút lên một mức tương ứng vừa phải với độ cần thiết của bản nhạc mà bạn muốn thể hiện. Ví dụ: bản nhạc đó cần âm bass thì bạn nên gạt cần điều chỉnh âm bass lên một mức phù hợp. Thực hiện tương tự với những cần điều chỉnh còn lại.

Như vậy là bạn đã chỉnh xong equalizer cho loa kéo để hát karaoke. Giờ thì tìm một bài nhạc yêu thích và thể hiện giọng ca của mình thôi.

Nguồn: http://guitartaylor.com/equalizer-giup-ban-hat-karaoke-hay-hon.html

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *