Guitar có EQ là gì?

Đàn Guitar có EQ là gì? Đàn Guitar có EQ có gì khác với các loại đàn Guitar khác? Đàn Guitar có EQ là loại đàn được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. EQ là một thiết bị được gắn vào thùng đàn guitar. Nó có chức năng phối hợp với pickup guitar […]

Đàn Guitar có EQ là gì? Đàn Guitar có EQ có gì khác với các loại đàn Guitar khác?

Đàn Guitar có EQ là loại đàn được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. EQ là một thiết bị được gắn vào thùng đàn guitar. Nó có chức năng phối hợp với pickup guitar và xử lý tiếng guitar phát ra nơi thùng đàn cùng với sự dao động ở dây đàn và ngựa đàn để đem tín hiệu phát ra loa.

Đàn Guitar có EQ sẽ giúp cây đàn có âm thanh hay hơn, tiếng đàn đa dạng hơn. Nếu bạn là người thường xuyên biểu diễn hay nghệ sỹ chơi chuyên nghiệp thì nên nên mua đàn có EQ ngay từ đầu.

Vậy EQ là gì?

EQ là một thiết bị được thiết kế nhằm làm thay đổi tính chất âm thanh, giúp bạn chủ động điều chỉnh âm thanh trong suốt buổi biểu diễn.

EQ là viết tắt của chữ Equalize có nghĩa là Bộ cân bằng âm thanh. 

Cách nhận biết đàn Guitar có EQ.

 

 

Thông thường trên cây đàn Guitar có EQ, EQ thường được gắn trên bộ điều khiển pickup dành cho guitar thùng. Sự xuất hiện của EQ giúp âm thanh cây đàn trung thực, ít bị nhiễu.

Tuy nhiên, nếu EQ không được lắp đặt cẩn thận sẽ dễ làm hỏng đàn, bị mất tiếng hoặc tiếng không còn tốt như ban đầu.

Riêng đối với dòng Guitar điện, Equalizer gắn rời bên ngoài, giúp cây đàn có chất lượng tốt hơn, hỗ trợ tối ưu cho người chơi khi biểu diễn. Buổi biểu diễn của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn, tạo hiệu ứng người nghe thích thú hơn khi có EQ.

Equalizer đóng vai trò quan trọng, giúp cây đàn Guitar có âm thanh hay hơn, chân thực hơn. EQ là một phần không thể thiếu của đàn Guitar để mang đến cho người chơi những màn trình diễn đỉnh cao. Có EQ bạn sẽ không còn lo ngại trên sân khấu. Giờ đây bạn có thể cháy hết mình cũng những bản nhạc.

EQ có sức anh hưởng lớn với đàn Guitar. Vậy, cấu tạo của EQ bao gồm những gì? Tại sao nó lại trở thành xu hướng của các tay Guitar hiện đại ngày nay?

EQ được cấu thành bởi các bộ phận cơ bản:

– Volume: Dùng để điều chỉnh âm lượng

– Middle (trung): Được dùng để chỉnh âm sắc của các dải tầm trung. Ở một số EQ cao cấp có thể được chia thành: High middle (Trung cao) và Low middle (Trung thấp)

– Treble (cao): Chỉnh âm sắc của các dải tần cao

– Bass (trầm): Chỉnh âm sắc của các dải tần thấp

Ngoài ra bạn có thể sử dụng nút Presence để chỉnh âm sắc của các dải tần cao (cao hơn treble) hoặc đảo tín hiệu âm thanh bằng nút Phase (pha).

Vậy, trong quá trình sử dụng, nếu có sự cố xảy ra, bạn cần xử lý EQ như thế nào?

Thật đơn giản, khi sử dụng các nút bấm trên mà bạn cảm thấy nó không bình thường thì bạn có thể sử dụng các nút sau để kiểm tra EQ:

– Battery check: Nút này sẽ có 1 đèn LED nhỏ để báo hiệu giúp bạn dễ dàng kiểm tra pin còn hay hết

Tuner: Máy lên dây, trên tuner có một số nút điều chỉnh cơ bản như:

+ Power: Dùng để bật tắt máy khi máy lên dây

+ Note: Lựa chọn một trong hai chế độ: Lên dây tự động (automatic) hoặc lên dây bằng tay (Manual)

+ Pitch: Chọn tần số dao động mẫu

– Birilliance: Điều chỉnh độ sáng tối của tiếng đàn

Nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của EQ? Vậy, bạn có nên mua đàn Guitar có EQ để tập luyện và biểu diễn?

Một cây đàn có gắn EQ chắc chắn giá thành sẽ cao hơn. Có thể bạn còn phân vân, bởi nó còn phụ thuộc khá nhiều vào vấn đề tài chính của bạn. Thế nhưng, đầu tư cho niềm đam mê âm nhạc của mình sẽ luôn là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn.

Nếu bạn thật sự đam mê đàn Guitar, bạn mong muốn được cháy hết hết mình, được thỏa sức sáng tạo, biểu diễn thì bạn nên chọn cho mình cây đàn Guitar có EQ.

Bởi cây đàn gắn EQ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người chơi. Nó không những hữu ích cho bạn trong quá trình tập luyện, biểu diễn mà nó còn giúp bạn cân bằng âm thanh, để âm thanh đàn được hay hơn, tiếng đàn đa dạng hơn.

Nếu các bạn còn phân vân cho sự lựa chọn của mình, các bạn có thể tham khảo 1 số dòng sản phẩm như: Suzuki SDG 45SCENL, Taylor 114CE, Fender CN-240SCE..

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua 1800 – 6715 (Miễn phí)

Nguồn: http://guitartaylor.com/guitar-co-eq-la-gi.html

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *