Hướng dẫn vệ sinh mặt cần đàn đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh mặt cần đàn đúng cách để bảo quản cây đàn được bền đẹp, âm thanh trong trẻo.  Dây đàn và mặt phím là những bộ phận thường tích tụ bụi bẩn nhiều nhất do là những nơi tiếp xúc trực tiếp với tay người chơi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp […]

Hướng dẫn vệ sinh mặt cần đàn đúng cách để bảo quản cây đàn được bền đẹp, âm thanh trong trẻo.  Dây đàn và mặt phím là những bộ phận thường tích tụ bụi bẩn nhiều nhất do là những nơi tiếp xúc trực tiếp với tay người chơi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người chơi vệ sinh dây đàn và cần đàn sai cách khiến dây đàn lại càng mau han rỉ hơn và gỗ cần đàn bị hư hỏng. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn làm sạch dây và cần đàn đúng cách, duy trì tuổi thọ của dây và giữ đàn luôn trong trạng thái như mới.

1. Luôn rửa tay sạch sẽ và lau khô tay trước khi chơi đàn

Một trong những nguyên nhân khiến dây đàn của bạn dễ bị han rỉ dù đã sử dụng dây đàn chính hãng là do bụi bẩn, mồ hôi, dầu thừa từ chính tay người chơi. Vì vậy, trước khi chơi đàn, hãy đảm bảo tay mình khô ráo và sạch sẽ. Tuy nhiên bạn cũng không nên chơi đàn ngay lập tức sau khi vừa rửa tay xong vì lúc này da tay khá mềm, bấm phím sẽ dễ bị đau hơn.

Sản phẩm khuyên dùng: 

Nước rửa tay Chops PrePlay có tác dụng cân bằng độ pH trên da tay, bảo vệ không chỉ dây đàn mà còn cả mặt gỗ và cần đàn, bạn chỉ cần xịt một lượng nhỏ dung dịch Chops Preplay lên tay trước khi chơi, dung dịch thẩm thấu khá nhanh và không hề gây nhờn dính.

2. Lau sạch dây đàn và cần đàn mỗi khi chơi xong bằng vải mềm 

Sau khi chơi đàn xong, bạn không nên cất đàn đi ngay mà nên dùng khăn sợi microfiber để lau sạch cần đàn cũng như dây đàn. Nếu không mua được khăn lau đàn chuyên dụng của các hãng Fender, Ernie Ball hay D’Addario, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại khăn vải mềm nào miễn là không để lại bụi vải. Nếu muốn làm sạch hơn nữa, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dầu lau, sáp lau dây đàn của các hãng Dunlop, GHS để giúp dây đàn luôn sáng bóng và mặt cần đàn được bảo vệ tối ưu nhất. Tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm này, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và dùng với lượng vừa phải vì dùng quá nhiều chất làm sạch cũng sẽ gây hư hại cho đàn. Thông thường việc vệ sinh dây và mặt phím sẽ dễ dàng hơn khi tháo dây, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì lau sạch dây và cần đàn trong trạng thái bình thường cũng đã rất tốt rồi.

3. Bảo quản đàn guitar trong bao hoặc hộp đàn khi không sử dụng

Bao đàn/hộp đàn không chỉ giúp bạn dễ dàng cầm đàn đi mọi nơi mà còn giúp bảo vệ đàn khỏi va đập và độ ẩm bên ngoài. Thời tiết Việt Nam nóng ẩm sẽ dễ khiến cây đàn của bạn bị ảnh hưởng, dây đàn nhanh bị rỉ sét nếu để đàn ở bên ngoài quá lâu.

Làm sạch cho cây đàn guitar của bạn là một công đoạn không thể thiếu và cần thực hiện thường xuyên một cách nhẹ nhàng, cẩn thận. Hi vọng với những lưu ý trên, bạn sẽ có thể bảo vệ và chăm sóc cây đàn của mình một cách tối ưu hơn, giữ cho cây đàn luôn bền đẹp như mới.

Nguồn: http://guitartaylor.com/huong-dan-ve-sinh-mat-can-dan-dung-cach.html

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *