Khí hậu Đông Nam Á khác biệt nên việc bảo quản cây đàn guitar cũng cần lưu ý

Tại khu vực Đông Nam Á, thời tiết đặc trưng nhất là nóng, nồm ẩm do mưa nhiều, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức từ 60 – 90%. Mức đo này đạt được ở cả trong nhà, và thậm chí có thể cao hơn vào mùa xuân ở các khu vực có […]

Tại khu vực Đông Nam Á, thời tiết đặc trưng nhất là nóng, nồm ẩm do mưa nhiều, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức từ 60 – 90%. Mức đo này đạt được ở cả trong nhà, và thậm chí có thể cao hơn vào mùa xuân ở các khu vực có 4 mùa rõ rệt như miền Bắc Việt Nam.

Vì vậy việc sử dụng đàn guitar, chăm sóc và bảo quản cây đàn guitar cũng có sự khác biệt, cần phải tỉ mỉ và chỉn chu hơn.

Dưới đây là một số lưu ý mà Guitar Taylor dành tặng bạn về việc bảo quản cây đàn guitar khi bạn sống ở một nơi khí hậu nóng ẩm như vùng Đông Nam Á.

Khí hậu Đông Nam Á khác biệt nên việc bảo quản cây đàn guitar cũng cần lưu ý

Thời tiết nóng ẩm, độ ẩm ngoài môi trường cao, cộng thêm nhiệt độ cao thì làm sao?

Các cây đàn guitar đều được chế tác trong môi trường có kiểm soát về hai vấn đề độ ẩm và khô, ngay cả việc cất giữ gỗ để sử dụng làm đàn cũng được tính toán tỉ mỉ về độ ẩm.

Cụ thể như Taylor, các cây đàn của họ được sản xuất trong độ ẩm lý tưởng từ 45-55%, có thể chấp nhận trong mức độ 40-60%. Họ giải thích cần điều chỉnh độ ẩm về mức này là vì khi gỗ quá ướt, việc đổ keo để dán các chi tiết rất khó khăn, việc tương tự cũng xảy ra đối với môi trường quá khô, nếu như vậy việc cong vênh, nứt nẻ gỗ là không tránh khỏi.

Trong khi ở tại Việt Nam và các nước lân cận, khí hậu nhiệt đới khiến độ ẩm không khí lên cao, việc chăm sóc guitar trở thành một vấn đề cần quan tâm của người chơi. Nhưng chỉ cần bạn tăng độ ẩm vào mùa khô, và giảm độ ẩm cho đàn vào mùa đông. Để về đạt được mức trung bình là 45% là tốt nhất.

Có nhiều hãng guitar, các thương hiệu phụ kiện đã sản xuất hạt chống ẩm, nhưng những phụ kiện này là chưa đủ để đảm bảo môi trường lý tưởng cho cây đàn, vì guitar là một nhạc cụ thường được mang theo khi ra ngoài, môi trường vì thế cũng thay đổi theo. Vì vậy bạn cũng cần lưu ý không để đàn tiếp xúc với môi trường ẩm, không để gần cửa sổ, các khu vực có độ ẩm cao.

Nhưng trong trường hợp thời tiết nồm ẩm của miền bắc ( giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm), bạn nên dùng máy hút ẩm cho phòng lưu trữ nhạc cụ. Các máy hút ẩm này có nhiều kích cỡ, phụ thuộc vào diện tích phòng mà bạn chọn. Có nhiều loại ẩm kế có thể thông báo trực tiếp về điện thoại người dùng nếu độ ẩm quá mức cho phép.

Ngay cả khi có máy hút ẩm, tốt nhất bạn cũng cần biết chắc độ ẩm trong phòng để đàn là bao nhiêu, vì nó sẽ có thể dao động khi bạn mở cửa sổ hoặc cửa chính căn phòng thường xuyên. Bạn nên có một cảm biến theo dõi độ ẩm như sản phẩm.

Khí hậu Đông Nam Á khác biệt nên việc bảo quản cây đàn guitar cũng cần lưu ý

Nhưng thực tế rằng không phải ai cũng có thể mua đầy đủ các sản phẩm chống ẩm, máy đo độ ẩm, máy hút ẩm, và phòng chứa nhạc cụ riêng. Hoặc lúc ra ngoài đi du lịch trong một thời gian khá dài thì hạt hút ẩm cho guitar là một sản phẩm lý tưởng, tiết kiệm, chỉ khoảng từ 30 ngàn đồng cho 1 túi. Nhưng lưu ý là cần thay túi hút ẩm theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Hi vọng những lời gợi ý của chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được những cách làm đúng để bảo vệ cho cây đàn guitar của mình. Nếu cây đàn được bảo quản đúng cách thì tiếng đàn cũng hay hơn, ít bị hỏng hóc hơn.

Nguồn: http://guitartaylor.com/khi-hau-dong-nam-khac-biet-nen-viec-bao-quan-cay-dan-guitar-cung-can-luu-y.html