Kinh nghiệm mua đàn guitar hay nhất

Tôi đã tốn khá nhiều năm để chọn được cây guitar mà mình ưng ý nhất. Đó cũng chính là giai đoạn mà bạn sẽ phải trải qua. Khi mà bạn trưởng thành thì sở thích cũng theo đó mà thay đổi. Khi còn nhỏ, tôi chủ yếu chỉ thích phong cách chơi shred (một […]

Tôi đã tốn khá nhiều năm để chọn được cây guitar mà mình ưng ý nhất. Đó cũng chính là giai đoạn mà bạn sẽ phải trải qua. Khi mà bạn trưởng thành thì sở thích cũng theo đó mà thay đổi.

Khi còn nhỏ, tôi chủ yếu chỉ thích phong cách chơi shred (một trong những phong cách chơi guitar). Thế giới của tôi chỉ có Joe Satriani, Steve Vai, Dime Bag Darrel và những huyền thoại chơi theo phong cách shred khác.

Hiển nhiên là tôi đã mua cho mình 1 cây guitar Joe Satriani Ibanez signature và 1 cây Frank Gambale Ibanez signature. Tôi cũng mua thêm 1 cây guitar bán acoustic Ovation, âm thanh của nó nghe thật tuyệt khi được cắm vào.

Sau 20 năm tìm hiểu, tôi hâm mộ thêm một vài ca-nhạc sĩ nữa, có thể kể tên ra như Ryan Adams, Damien Rice, John Mayer, Jack Johnson. Những cây guitar tôi thích cũng từ đó mà thay đổi. Khi tôi đắm chìm trong acoustic tôi chơi mẫu Santa Cruz OMPW và khi tôi muốn chơi theo phong cách blues, jazz hay rock tôi thích sử dụng cây Epiphone Dot, Vintage Sunburst, cái mà tôi cực kì yêu thích.

Thật khó để chọn được cây guitar phù hợp với bản thân, vì có rất rất nhiều loại. Hiện nay, có rất nhiều cây guitar tốt phù hợp với người mới bắt đầu, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại kém chất lượng. Trước khi bạn quyết định đi mua cho mình 1 cây guitar, bạn nên hỏi thăm những người chơi rành, thầy giáo dạy guitar của bạn hay những người có kinh nghiệm. Hãy dành thời gian lắng nghe và lĩnh hội trước khi quyết định mua.

Để giúp bạn nắm rõ hơn một số vấn đề tiên quyết, sau đây là 12 mẹo để chọn được cây guitar phù hợp với bạn:

1 – Phong cách
Đầu tiên hãy hỏi bản thân bạn rằng phong cách âm nhạc nào bạn muốn theo đuổi?
(A) Bạn muốn theo phong cách rock, blues rock hay metal? (U2, Metallica, Red Hot Chili Peppers, v.v)
(B) Bạn có muốn theo phong cách của các ca-nhạc sĩ không? (Eagles, John Mayer, Jack Johnson, v.v)
(C) Hay bạn muốn chơi nhạc cổ điển? (Andrés Segovia, John Williams, Julian Bream, v.v)

Nếu như bạn chọn (A) hãy mua cho mình 1 cây guitar điện.
Nếu bạn chọn (B) bạn nên mua 1 cây guitar acoustic sợi thép.
Còn nếu như bạn chọn (C) hãy mua 1 cây guitar cổ điển (classical guitar).

2 – Tuổi tác
Nếu như con của bạn muốn tập chơi guitar (từ 6 đến 10 tuổi) tôi khuyên bạn nên mua cho bé 1 cây guitar sợi ni-lông. Đó có thể là cây guitar cổ điển. Sợi ni-lông sẽ làm cho tay đỡ đau hơn loại dây sợi thép, vì vậy nó sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho trẻ em. Tùy vào độ tuổi của con bạn mà bạn có thể mua 1 cây guitar cỡ ¾ hoặc cỡ ½ .

3 – Điểm xuất phát
Có nhiều người đã từng sở hữu cho mình 1 cây guitar cổ điển. Khi mà bạn chỉ mới tập tành chơi guitar, tôi khuyên bạn nên hỏi những người bạn xung quanh trước, gia đình hoặc cũng có thể là hàng xóm để xem liệu rằng họ có sở hữu cây guitar nào không. Có thể họ không còn cần dùng đến nó nữa.

Bạn có thể tới cửa hàng bán guitar và nhờ họ thay dây đàn mới sau cũng được. Hãy tìm hiểu về guitar trong vòng đôi ba tuần hay vài tháng cho tới khi bạn chắc rằng mình muốn tiếp tục. Và sau đó thì bạn có thể mua cho mình 1 cây guitar đắt giá hơn và đổi sang một cây guitar acoustic sợi dây thép hay thậm chí là 1 cây guitar điện nếu bạn muốn.

4 – Guitar điện
Bạn có muốn tạo ra âm thanh thật vang không? Hãy mua 1 cây guitar điện. Và cũng để tạo được âm thanh trong trẻo, điệu blues êm dịu và nhịp nhàng, cây guitar điện là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn muốn tạo ra các cung bậc âm thanh khác nhau thì khả năng của 1 cây guitar điện là vô hạn.

Nếu bạn chỉ mới tập tành chơi và muốn 1 cây guitar điện rẻ thì tôi khuyên bạn nên mua cây Squier (Fender), cây Epiphone (Gibson) hay cây Ibanez. Đó là những cây guitar cực phù hợp cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đã chơi được thành thạo hoặc chuyên nghiệp thì nên xem xét danh sách dưới trong mục 12 hãng guitar chất lượng.

Đừng quên lưu ý rằng bạn cũng cần 1 bộ khuếch đại âm thanh (bộ âm li) nếu bạn chọn mua 1 cây guitar điện. Những cây guitar điện thường đi kèm với các phụ kiện khác nhau và effect pedals để tạo ra âm thanh đa dạng hơn. Điều này tùy vào sở thích mỗi người.

5 – Đàn guitar acoustic dây sợi thép
Một cây guitar acoustic dây thép có âm thanh phong phú, tròn trịa, tự nhiên và trong trẻo. Một cây guitar acoustic dây thép rẻ thường không cho âm thanh hay được, nhưng nếu bạn chỉ mới ở xuất phát điểm thì nó là đủ tốt rồi.

Nếu bạn đã chơi thành thạo hoặc chuyên nghiệp thì nên xem xét danh sách dưới đây. Nếu bạn muốn 1 cây guitar acoustic dây thép thật với âm thanh ổn thì bạn nên bỏ ra số tiền khoảng 800 đô. Nếu bạn vẫn yêu cầu chất lượng cao hơn cho cây guitar của mình thì bạn phải bỏ ra tầm vài nghìn đô, tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn.

6 – Guitar cổ điển
Một cây guitar cổ điển có âm thanh tròn trịa, ấm và êm dịu. Điều này một phần là nhờ dây sợi ni-lông. Một cây guitar cổ điển cho âm ổn thường rẻ hơn so với 1 cây guitar acoustic sợi thép. Giá thành dao động từ 200 đô đến vài nghìn đô.

7 – Hãy chọn thứ mà bạn thích
Khi bạn đi mua 1 cây guitar hãy cảm nhận bằng chính đôi tai của mình. Cây guitar nào cho âm thanh mà bạn thích nhất. Cây guitar nào có vẻ ổn nhất và trông thật cuốn hút nhất. Bạn có thể lắng nghe những gì người bán nói với bạn, nhưng bạn mới chính là người nhận định cuối cùng. Đừng quá tin vào những gì người bán hàng nói với bạn. Hãy lắng nghe trái tim bạn. Âm thanh và cảm nhận mà một cây guitar mang lại đều tùy thuộc vào sở thích của từng người.

8 – Căn chỉnh dây đàn (Lower action)
Hãy tìm một cây guitar với action thấp hoặc nhờ người bán hạ thấp action nếu có thể. Action là khoảng cách xa gần từ dây đàn đến bàn phím. Action thấp cải thiện được độ nhạy của cây guitar, do đó nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhấn dây đàn và phát ra âm thanh tốt hơn. Nó là cả một sự khác biệt lớn.

9 – Thử đàn
Tới nhiều cửa hàng guitar khác nhau, dành thời gian và thử càng nhiều cây guitar càng tốt. Học cách nghe và cảm nhận sự khác biệt. Đừng mua vội. Quay trở lại vào ngày hôm sau và chơi thêm vài bản nhạc. Với cách này, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn để phân biệt được cái nào tốt, cái nào tệ.

10 – Ưu điểm
Cây guitar điện có thể mở rộng với nhiều bộ âm li và hàng trăm pedals khác nhau để tạo ra âm thanh sống động. Nó khá là dễ chơi vì có cổ đàn nhỏ và dây sợi mỏng. Bạn cũng có thể chơi trong im lặng nếu không cắm guitar. Bằng cách này bạn sẽ không phải làm phiền đến bất kì ai, mà vẫn có thể chơi nhạc được.

Một cây guitar acoustic dây thép hay 1 cây guitar cổ điển đều không cần đến bộ âm li (bộ khuếch đại âm thanh). Thân của cây guitar hoạt động như 1 bộ âm li vì vậy bạn đã được trang bị đầy đủ chỉ với 1 cây guitar. Cây guitar dây thép nghe thật hoàn hảo mà không gặp rắc rối nào. Bạn không thích sự tối giản sao 🙂

Một cây guitar cổ điển với dây ni-lông sẽ không làm các ngón tay của bạn đau. Một cây guitar cổ điển còn có cổ đàn dày hơn cây acoustic dây thép hay một cây guitar điện, nó sẽ phù hợp với người có bàn tay to.

11 – Nhược điểm
Một cây guitar điện cần thêm các phụ kiện đi kèm để giúp bạn hết mình với đam mê. Bạn cần 1 bộ âm li, cáp guitar, và có khi thêm cả pedal để đi kèm. Một cây guitar acoustic dây thép khó chơi hơn một cây guitar điện, nhưng nó đáng để bạn nổ lực tập luyện. Cây guitar cổ điển có cổ dày hơn 1 cây acoustic dây thép hay 1 cây guitar điện, nó sẽ gây khó khăn cho những người có bàn tay nhỏ.

12 – Những hãng guitar danh tiếng

 

GUITAR ĐIỆN:

– Fender (Rock, Blues, Pop)

– Gibson (Rock, Blues, Pop)

– Ibanez (Shredding)

– Ernie ball – Music man (Rock, Pop)

– ESP (Metal)

– Gretsch (Rockabilly, Jazz, Blues)

– Washburn (Rock)

– Rickenbacker (Rock, Blues, Pop)

– Paul Reed Smith (Rock, Blues

Nguồn: http://guitartaylor.com/kinh-nghiem-mua-dan-guitar-hay-nhat.html

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *