Mỗi dây đàn guitar đều có ý nghĩa riêng

Khi sử dụng đàn guitar, có rất nhiều loại dây được sử dụng, nhưng ý nghĩa của chúng ra sai thì ít ai biết được. Hôm nay Việt Thương sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt ý nghĩa của các loại dây đàn Guitar. Hiện tại trên thị trường acoustic có 3 loại dây được […]

Khi sử dụng đàn guitar, có rất nhiều loại dây được sử dụng, nhưng ý nghĩa của chúng ra sai thì ít ai biết được. Hôm nay Việt Thương sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt ý nghĩa của các loại dây đàn Guitar.

Hiện tại trên thị trường acoustic có 3 loại dây được sử dụng nhiều nhất là : cỡ 10 , cỡ 11 , và  cỡ 12 (đơn vị inch)

Mỗi dây đàn guitar đều có ý nghĩa riêng 1

1) Kích cỡ dây 12 (dây lớn) : thông thường dây 12 là kích cỡ lớn nhất dành cho guitar acoustic , loai dây này lực căng rất lớn , âm lượng lớn , đặc biệt là tăng âm trầm (hay âm Bass ), độ giao động của dây không nhiều nên giúp ít chạm phím hơn (tình trạng rè phím), tuy nhiên kích thước của dây lớn nên lực căng dây càng lớn cũng một phần nào đó ảnh hưởng đến cần đàn (cong cần) và làm cho lực bấm tay vào phím khá lớn nên dễ gây đau tay khi tập đàn trong thời gian lâu.

2) Kích cỡ dây 11: đây là loai dây guitar thông dụng và phổ biến nhất cho người chơi guitar

Mỗi dây đàn guitar đều có ý nghĩa riêng 2

3) Kích cỡ dây 10 : đây là loại dây guitar với kích cỡ nhỏ  nhất cho người chơi acoustic. Ưu điểm của loại dây này là lực căng nhỏ nên lực bấm vào phím đàn nhỏ, ít gây đau tay , hoặc chơi đàn trong thời gian dài,ben dây dễ dàng, phù hợp cho các bạn nữ và các bạn mới tập chơi đàn.Nhược điểm của loại dây này là độ giao động cao, dễ gây chạm phím (rè), phần bass sẽ yếu và dễ bị dứt dây trong khi chơi.

Cách xem kích cỡ dây: Nhìn vào vỏ bộ dây  các bạn sẽ thấy ghi dây số 1 (Dây mí ) là 0.10 , 0.11 , 0.12 … (đơn vị là inch) Đây chính là kích cỡ của dây đàn .Ghita classic kích cỡ dây khác guitar acoustic, dây classic thường kích cỡ khá lớn (do được cấu tạo bởi sợi nilon)

Nguồn: http://guitartaylor.com/moi-day-dan-guitar-deu-co-y-nghia-rieng.html