Những thông tin cơ bản về đàn ukulele nên biết

Giới thiệu về đàn ukulele Cây Đàn ukulele của nước nào, theo như tôi được biết phát âm tiếng anh của nó là “you ka ley ley” là một nhạc cụ có nguồn gốc từ hòn đảo Hawaii. Tại hawaii đàn ukulele đóng vai trò là giá trị văn hóa quan trọng của hòn đảo […]

Giới thiệu về đàn ukulele

Cây Đàn ukulele của nước nào, theo như tôi được biết phát âm tiếng anh của nó là “you ka ley ley” là một nhạc cụ có nguồn gốc từ hòn đảo Hawaii. Tại hawaii đàn ukulele đóng vai trò là giá trị văn hóa quan trọng của hòn đảo này.

Nhờ đặc điểm âm thanh vui nhộn, nhạc cụ ukulele Hawaii đã từng bước có mặt trên toàn thế giới và mang đến niềm vui cho hàng triệu người.

Vậy đàn ukulele là gì? và người Hawaii đã tìm ra loại nhạc cụ này như nào? ý tưởng để có thể tạo ra loại nhạc cụ này đến từ đâu? Có tất cả bao nhiêu loại ukulele ?

Bài viết này sẽ giúp cho bạn biết và hiểu tất cả mọi thứ về đàn ukulele.

Đối với nhiều người, việc tìm hiểu về đàn ukulele nguồn gốc như thế nào thật sự rất chán, nhưng điều đó lại chính là một phần quan trọng để giúp mọi người hiểu được nhạc cụ này là gì, hiểu ý nghĩa ra đời, lịch sử đàn – từ đó ta sẽ hiểu được rõ hơn về cách chơi đàn ukulele tốt nhất.

Lịch sử ra đời của ukulele

Theo tư liệu tìm hiểu được năm 1878, Hawaii là một trong những nơi trên thế giới nằm trong số ít có khả năng sản xuất số lượng lớn mía đường.

Khi nhu cầu thị trường tăng cao tại California, các chủ sản xuất cần phải mở rộng kinh doanh để có khả năng đáp ứng được nhu cầu mía đường ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy, số lượng lớn dân nhập cư là công nhân sản xuất từ Bồ Đào Nha bắt đầu di cư tới sống trên đảo, số lượng liên tục tăng không ngừng.

Điều thường lệ luôn xảy ra khi dân nhập cư đến, họ không chỉ mang theo con người mà còn mang theo cả nền văn hóa của họ. Và văn hóa đó chính là loại nhạc cụ âm thanh nhỏ đơn giản, có bốn dây kim loại có tên mà machete de braga.

Theo thời gian những người nhập cư dần giới thiệu những nhạc cụ có dây khác cũng phổ biến ở quê nhà, dần tạo nên bước đệm cho sự ra đời của đàn ukulele hiện đại.

Những thông tin cơ bản về đàn ukulele nên biết 1

Chiếc đàn ukulele đầu tiên không được sản xuất bởi thợ làm đàn chuyên nghiệp mà sản xuất bởi những người thợ làm tủ bởi mong muốn tạo nên một điều gì đó thật sôi động và mới mẻ.

Ukulele đã trở thành nhạc cụ rất hot ngay tức khắc, nhưng bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ đểm khiến ukulele trở thành một phần của văn hóa Hawaii

Tất cả chỉ bắt đầu khi Vua Kalakaua, một trong những vị cứu tinh của bản sắc dân tộc Hawaii và là người rất say mê nghệ thuật. Ông đã phát hiện, say mê tiếng đàn ukulele và luôn khăng khăng muốn có người chơi ukulele trong các bữa tiệc của hoàng gia.

Sự phát triển của ukulele bắt đầu phát triển mạnh từ đó và không lâu sau đã lan rộng ra hoa kỳ và tới giờ là toàn bộ thế giới trong đó có Việt Nam.

Những điều cần biết về đàn ukulele

Nói qua về cách thức hoạt động của đàn ukulele để ta hiểu rõ được điều gì khiến đàn trở nên độc đáo nhé.

Tôi thấy nhiều người có kiến thức về nhạc cụ nhưng lại có quan niệm không đúng về ukulele. Với những người mới học hay chưa biết nhiều về nhạc cụ, người ta sẽ nghĩ uku không khác gì một cây guitar nhỏ (Điều này không thể trách vì thật sự họ không biết).

Đúng là một cây ukulele có nhiều điểm tương đồng với một cây guitar. Tuy vậy uku không chỉ có kích thước nhỏ hơn mà còn sử dụng một nốt nhạc hoàn toàn khác, Hợp âm khác nhau và kĩ thuật chơi cũng khác nhau.

Về cơ bản một người chơi guitar có thể dễ dàng chơi ukulele nhưng cần học qua về hợp âm và lý thuyết âm nhạc của uku.

Đàn ukulele có cấu tạo như thế nào?

Tất cả các loại ukulele đều được cấu tạo bởi ba phần chính: thùng đàn – cần đàn – Phần cứng đàn.

Thùng đàn ukulele

Thùng đàn của một cây ukulele có hình dạng giống như thân đàn một cây guitar cổ điểm mini, trông giống một cái đồng hồ cát. Phần thùng đàn có yếu tố quyết định quan trọng trong việc tạo nên chất lượng âm thanh của đàn.

Cần đàn ukulele

Cần của đàn ukulele có chiều dài ngắn, với số đo trung bình là 21 inch cho một cây ukulele soprano và độ dài này có thể lớn hơn nữa với các loại ukulele khác như concert và tenor . .

Chính vì kích thước đặc biệt của các sizes ukulele nên dây đàn ukulele cũng rất khác biệt. Đối với guitar classic, acoustic, electric, ta có thể sắm một bộ dây bất kì rồi gắn vào. Nhưng đối với ukulele thì không vậy.

Ta cần chọn bộ dây có số đo chính xác với loại đàn ukulele mà bạn đang dùng, để đạt hiệu năng âm thanh chuẩn nhất khi chơi đàn.

Phần cứng đàn ukulele.

Phần cứng ở đây muốn nói đến là khóa đàn, phần ngựa đàn, và note nhạc trên cần đàn, trong đó có khóa đàn, ngựa đàn, phím đàn rất quan trọng.

Nếu phần ngựa đàn bị lỗi quá cao hay quá thấp, phím đàn không đều thì khi chơi ta sẽ thấy âm thanh đàn bị rè do phần dây chạm vào cần cần. Còn nếu ngựa đàn cao quá khi bấm sẽ rất đau tay.

Với Khóa đàn, cần phải có lực giữ tốt giúp dây đàn không bị tuột sau khi đã lên, các note trên dây đàn giữ chuẩn sau khi đã được điều chỉnh.

Đàn ukulele Có 8 kích cỡ khác nhau trong đó có bốn kích cỡ chính

ukulele baritone 30 inch (18-21 phím đàn),

ukulele tenor 26 inch (17-19 phím đàn),

concert ukulele 23 inch (15-18 phím đàn),

ukulele soprano 21 inch (12-15 phím đàn).

Những thông tin cơ bản về đàn ukulele nên biết 2

Đàn như nào được coi là ukulele loại tốt?

Đây là một câu hỏi rất thú vị thường được hỏi bởi những người đang muốn chơi ukulele hoặc mới học chơi đàn ukulele. Câu trả lời cho câu hỏi này còn tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Một cây đàn ukulele tốt được tạo nên bởi hai yếu tố. Vật liệu loại gỗ được sử dụng để tạo nên đàn và kỹ năng của người sản xuất ra cây đàn.

Các loại gỗ tốt nhất được thường được sử dụng để sản xuất các loại đàn không chỉ riêng ukulele đó là: gỗ Koa, mahogany, maple và nhiều loại gỗ khác. Nhưng loại gỗ phù hợp nhất được sử dụng theo truyền thống để chế tạo đàn ukulele là Gỗ Koa.

Loại gỗ này có nguồn gốc từ Hawaii có đặc tính âm thanh sáng vui tươi, âm thanh đàn được biểu thị sắc nét khi chơi. Chính vì vậy gỗ Koa là loại gỗ được coi là phù hợp nhất để tạo nên chất âm tươi sáng của đàn ukulele.

Trên thế giới có rất nhiều nơi tạo ra nhạc cụ này, nhưng có thể khẳng định, những cây đàn ukulele được sản xuất tại Hawaii là những cây đàn ukulele tốt nhất.

Tại sao lại như vậy, bởi những người thợ thiết kế đàn tại đây có kiến thức và kỹ năng của những người đi trước để lại. Sẽ không tìm thấy ở đâu trên thế giới một người hiểu rõ ukulele như nghệ nhân làm đàn từ Hawaii.

Giá đàn ukulele bao nhiêu?

Một cây đàn ukulele có giá từ 450.000 đến hơn 1 triệu thậm chí 20 triệu tùy vào thiết kế, chất liệu và từng hãng đàn.

Các cây đàn ukulele cao cấp được làm bằng các loại gỗ nguyên tấm, các dòng đàn ukulele giá rẻ được làm bằng gỗ dán, nhựa, hoặc gỗ ép.

Các thương hiệu sản xuất đàn ukulele tốt nhất thế giới: Kala, Mahalo, Hola!, Lanika . . .

Đàn ukulele có thể chơi được những loại nhạc nào ?

Có thể bạn chưa biết, đàn ukulele còn được gọi là đàn ukulele, loại nhạc cụ đa năng được sử dụng và chơi trong nhiều thể loại âm nhạc bao gồm jazz, nhạc đồng quê, blues hay dòng nhạc jazz, pop và thậm trí cả nhạc rock.

Ngoài ra nếu bạn muốn sự khác biệt, hãy thử kết nối ukulele với một loại phơ looper, bạn thực sự có thể khám phá ra rất nhiều điều thú vị khi kết nối ukulele với phơ đấy.

Học chơi ukulele dễ hay khó?

Nói học ukulele dễ thì cũng rất dễ mà khó thì cũng không hẳn, dễ khó còn tùy thuộc vào mục đích chơi của bạn. Học nhạc cụ không đơn giản là bạn có thể chơi được đàn chỉ sau 1 ngày hay 1 tuần mà cần một khoảng thời gian luyện tập nhất định để bạn có thể chơi tốt đàn.

Dù sao thì nếu thích rồi thì hãy học cho tới nhé, chớ mua về học thấy khó bỏ đàn một góc thì lãng phí lắm.

Nguồn: http://guitartaylor.com/nhung-thong-tin-co-ban-ve-dan-ukulele-nen-biet.html