Tìm hiểu các loại gỗ chế tạo đàn guitar

Tìm hiểu các loại gỗ chế tạo đàn guitar Chất lượng và cấu trúc của loại gỗ sử dụng để làm nên 1 cây guitar có thể nói lên âm điệu của nó. Những mẫu ở mức độ cho người mới chơi thường được làm từ gỗ ép, thường sẽ không bền khi cũ đi; […]

Tìm hiểu các loại gỗ chế tạo đàn guitar

Chất lượng và cấu trúc của loại gỗ sử dụng để làm nên 1 cây guitar có thể nói lên âm điệu của nó. Những mẫu ở mức độ cho người mới chơi thường được làm từ gỗ ép, thường sẽ không bền khi cũ đi; những gì bạn nghe thấy chính là những gì bạn sẽ nhận được. Mặt khác, nhìn chung thì, guitar tầm trung có mặt đàn bằng gỗ thịt đặc trưng thường có mặt sau và bên làm từ gỗ ép. Và những nhạc cụ cao cấp thường được làm từ gỗ thịt, chúng cho âm thanh tròn trịa và âm vang hơn.

Mặt đàn đa phần được làm từ gỗ thông (spruce) hoặc gỗ tuyết tùng (cedar), trong khi loại gỗ tiêu chuẩn thường dùng cho mặt sau và bên là gỗ cẩm lai (rosewood), gỗ hồng đào (mahogany) và gỗ phong (maple). Nguyên liệu tổng hợp cũng được các doanh nghiệp như Ovation và Rainsong sử dụng hiệu quả.

Gỗ thông – Lựa chọn thông dụng nhất cho mặt đàn của 1 cây guitar acoustic. Nó có tỉ lệ cân đối về khối lượng và độ chắc chắn, do vậy nó vừa có thể giúp cho mặt đàn tương đối mỏng, nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn và âm vang. Mặt đàn làm từ gỗ thông vẫn hoạt động tốt với bất kể thể loại nào mà bạn chơi và sẽ vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn ngay cả khi bạn chơi chúng quá mạnh. Gỗ thông hoàn toàn phù hợp cho kiểu chơi strumming (kiểu quạt chả) và flatpicking (kiểu chơi gảy những nốt riêng lẻ bằng phím gảy).

Gỗ tuyết tùng – Bạn sẽ nhận ra ngay mặt đàn bằng gỗ tuyết tùng bởi vì nó có màu tối hơn so với gỗ thông và có màu hơi đỏ. Gỗ tuyết tùng phù hợp với kiểu chơi đánh nhẹ, và là lựa chọn hoàn hảo cho kiểu chơi fingerpicking (gảy các dây trực tiếp bằng ngón) và mức căng dây thấp. Bởi vì nó mềm hơn, và không chắc chắn bằng gỗ thông, nên gỗ tuyết tùng có thể nhanh hỏng nếu chơi quá mạnh, khiến âm thanh từ đàn trở nên tệ và mất đi vẻ toàn vẹn.

Gỗ cẩm lai – Loại gỗ tối màu này truyền tải được sự phong phú phức tạp và trầm ấm vào âm giai của 1 cây guitar. Gỗ cẩm lai Brazin như là Chén Thánh trong các loại gỗ và được các thợ làm đàn và người chơi đàn đồng lòng ngợi ca. Tuy nhiên, sự khan hiếm của nó càng khiến nó trở nên cực kì đắt giá. Gỗ cẩm lai Ấn độ cũng có chất lượng âm sắc tương tự nhưng không gây ấn tượng nhiều về vẻ ngoài.

Gỗ hồng đào – Đây là một loại gỗ chất lượng rơi vào tầm trung của âm phổ, truyền tải được âm sáng và ấm với những nốt cao êm dịu.

Gỗ phong – Thân đàn từ gỗ phong sẽ cho âm giai sáng, với đuôi nốt rõ ràng. Gỗ phong loại quilted hay tiger có bề ngoài khá là ấn tượng.

Gỗ tổng hợp – Mặc dù những cây guitar bằng gỗ tổng hợp sẽ không bao giờ hoàn toàn thay thế được những chủng loại bằng gỗ, nhưng chúng vẫn được sử dụng hàng thập kỉ qua và trở nên khá phổ biến. Hãng Ovation sử dụng vật liệu tổng hợp sợi thủy tinh cho phần thân và bên của những cây guitar thân tròn mà họ sản xuất, kết hợp với mặt đàn bằng gỗ thịt, trong khi hãng Rainsong sản xuất nhạc cụ hầu như là bằng than chì. Nói chung, những cây guitar bằng gỗ tổng hợp ít hư hỏng do thời tiết hơn loại bằng gỗ and có nhiều đặc tính âm giai. Mặt khác, chúng lại không có xu hướng được cải thiện theo tuổi.

giá kapok ld 1,490,000 VNĐ

Kapok LD-14 giá 1,490,000 VNĐ làm từ gỗ phong và mahogany

Greg Bennett CNG1CE giá 3.540.000 làm từ gỗ gụ

 

Guitar Takamine GD51 NAT 6,870,000 VNĐ làm từ gỗ vân sam nguyên miếng

Đàn Guitar Takamine Pro Series P7NC giá 60,420,000 VNĐ lam từ Solid Rosewood và ebony

 

Nguồn: http://guitartaylor.com/tim-hieu-cac-loai-go-che-tao-dan-guitar.html