Tips bảo vệ đàn guitar bền đẹp

Bảo quản đàn guitar bền đẹp nhằm mục đích để bảo quản cây đàn, tăng tuổi thọ sử dụng của cây đàn. Nếu chủ nhân mua một cây đàn “đắt tiền” nhưng chủ nhân lười “chăm sóc” nó, thì giá trị sử dụng của nó sẽ rất ngắn. Ngược lại, chủ nhân chỉ mua một […]

Bảo quản đàn guitar bền đẹp nhằm mục đích để bảo quản cây đàn, tăng tuổi thọ sử dụng của cây đàn. Nếu chủ nhân mua một cây đàn “đắt tiền” nhưng chủ nhân lười “chăm sóc” nó, thì giá trị sử dụng của nó sẽ rất ngắn. Ngược lại, chủ nhân chỉ mua một cây đàn Guitar giá rẻ, nhưng chủ nhân chăm sóc nó thường xuyên, giữ gìn nó cẩn thận thì tuổi thọ cây đàn sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

bảo quản đàn guitar bền đẹp

Tầm quan trọng của việc Lau chùi và giữ gìn chăm sóc cây đàn guitar

Mỗi cây đàn Guitar đều phải được đảm bảo sự chính xác về âm thanh, luôn trong tình trạng đúng chuẩn (In Tune), cần đàn luôn ổn định, action không quá cao cũng không quá thấp.

Nếu chủ nhân là người chơi Guitar lâu năm, chủ nhân có thể tự chăm sóc cây đàn Guitar của mình tại nhà như chỉnh cần, kiểm tra hệ thống Pick up… của cây đàn. Còn nếu chủ nhân là một người mới chơi, mới tiếp xúc với đàn Guitar, chủ nhân có thể mang đàn ra cửa hàng, địa chỉ bán đàn Guitar chủ nhân đã mua để nhờ nhân viên bán hàng hỗ trợ.

Tại sao cần chỉnh cần đàn/ Truss Rod Adjustment?

Chỉnh cần/Truss Rod Adjustment là công đoạn rất quan trọng và cần thiết đối với cây đàn guitar. Bởi khi chủ nhân chỉnh cần/Truss Rod Adjustment nhằm duy trì sự ổn định của cần đàn. Trường hợp nếu action quá cao, khi chơi đàn sẽ rất mỏi tay, bấm hợp âm sẽ rất khó. Còn action quá thấp, khi chơi sẽ gây ra tiếng rè dây (Buzz), đô vang sẽ giảm.

Tại sao cần kiểm tra hệ thống Pick up?

Đối với những cây đàn guitar có Pick Up, chủ nhân cần thường xuyên kiểm tra nó để đảm bảo Pick Up luôn hoạt động, không bị mất tiếng hoặc bị ù.

Tại sao cần bảo quản đàn Guitar trong độ ẩm vừa phải?

Mỗi cây đàn Guitar được sản xuất bởi những loại gỗ khác nhau. Mỗi loại gỗ sẽ thích hợp trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm khác nhau. Vì vậy, chủ nhân phải đảm bảo đàn Guitar luôn luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm vừa phải. Bởi nếu chủ nhân bảo quản đàn Guitar trong điều kiện khí hậu nóng, độ ẩm cao khiến đàn sẽ tích tụ nhiều nước, gây cong cần, action cao. Ngược lại, nếu chủ nhân bảo quản đàn trong điều kiện khí hậu lạnh, độ ẩm thấp khiến đàn sẽ khô, gây rè dây. Vì vậy, để đàn Guitar hoạt động tốt, đảm bảo chất lượng, chủ nhân cần bảo quản nó trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.

Ngoài những cách bảo quản đàn Guitar trên, chủ nhân có thể tham khảo một số cách bảo quản đàn Guitar khác như:

Để đàn Guitar trong bao đựng đàn hoặc hộp đàn Guitar

Lau chùi và giữ gìn chăm sóc cây đàn guitar tốt chính là bảo quản chiếc đàn ngay từ hình thức bên ngoài. Bảo vệ đàn trong bao đàn hoặc hộp đàn không những giúp cây đàn tránh các va chạm không mong muốn mà nó còn rất tiện lợi khi chủ nhân mang theo. Vì vậy, chủ nhân hoàn toàn yên tâm, mang cây đàn bất cứ nơi đâu mà không sợ trầy xước hay va chạm với các vật xung quanh.

Thường xuyên lau chùi đàn

Để bảo quản chiếc đàn Guitar của mình, chủ nhân cần thường xuyên lau chùi nó bằng cách: Lau bụi bẩn cho các bộ phận của đàn từ thùng đàn, cần đàn, các chốt vặn, ốc vít… Để đạt hiệu quả chủ nhân nên sử dụng nước làm sạch bụi chuyên dụng cho đàn guitar để loại bỏ bụi bẩn một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chủ nhân có thể lau chùi phím đàn và cần đàn 2-3 lần/năm. Đặc biệt khi chơi đàn, chủ nhân cần đảm bảo đôi bàn tay sạch, tay trái không nên để móng quá dài vì chơi lâu ngày nó sẽ làm cần, phím bị xước, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Trong quá trình biểu diễn hay tập luyện, tay phải nên tránh va chạm vào mặt đàn để vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của cây đàn.

Nhẹ nhàng đặt đàn xuống và cất đàn cẩn thận sau khi chơi

Sau khi biểu diễn hay tập luyện với cây đàn Guitar, chủ nhân nên lựa chọn vị trí thích hợp và đặt đàn xuống nhẹ nhàng. Nếu chủ nhân không còn sử dụng nó cho những mục đích tiếp theo chủ nhân nên cất nó vào trong bao đàn hoặc hộp đàn để đảm bảo sự an toàn. Mỗi một hành động nhỏ của chủ nhân sẽ góp phần bảo quản cây đàn của mình được tốt hơn. Vì vậy, đừng quên Lau chùi và giữ gìn chăm sóc cây đàn guitar của mình thường xuyên để giúp cây đàn bền bỉ với thời gian.

Nguồn: http://guitartaylor.com/tips-bao-ve-dan-guitar-ben-dep.html
Từ khoá:

Gửi bình luận

Become a first comment for this post!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *